Mất ngủ nhiều gây hiện tượng hại não

Một nghiên cứu mới nhất hiện nay cho rằng việc mất ngủ nhiều gây ảnh hưởng rất nhiều tới não bộ, mất ngủ thường xuyên khiến cho một số phân tử thần kinh giảm đi ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh trung ương.

GS. Beatriz Gómez González, thuộc trường đại học UAM- trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết hiện tượng này sở hữu liên quan đến sự thay đổi của hàng rào máu não, vốn là cơ chế giúp bảo vệ bộ não khỏi những chất độc thần kinh tiềm tàng trong cơ thể.

mat-ngu-gay-hai-nao

Mất ngủ gây hại não

Sau khi thực nghiệm trên một số cá thể, các nhà công nghệ đã đi đến kết luận rằng thời gian mất ngủ càng kéo dài thì chức năng bảo vệ của hàng rào máu não càng suy giảm. một lúc hàng rào này bị thay đổi, những phân tử trong máu mang thể vượt qua và tiếp cận tới cấu trúc của não bộ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào thần kinh. Chẳng hạn, phân tử natri glutamate vốn được quan tâm trong những mẫu thức ăn chế biến giả dụ xuất hiện trong não sẽ gây kích thích quá mức những tế bào thần kinh. Trong khi đó, số lượng những hoạt chất với độc tính trên thần kinh lại rất lớn.

Bên cạnh ấy, các nhà khoa học tại đại học UAM còn tìm hiểu nguy cơ khiến cho suy giảm chức năng hàng rào máu não khi tiêu dùng 1 số loại thuốc trên bệnh nhân với chứng mất ngủ kinh niên. GS. Beatriz Gómez González cho biết sau các nghiên cứu, đã với thể khẳng định rằng 1 số thuốc kháng histamin thế hệ hai mang thể vượt qua hàng rào máu não khi dùng trên bệnh nhân bị mất ngủ.

Hiện nay thì việc mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến do nhiều yếu tố tác động, gây ra. Một số bằng chứng đã cho thấy khả năng tác động tới hệ thần kinh trung ương nếu hàng rào máu não suy yếu. Hiện tượng này có tác dụng không  mong muốn trên hệ thần kinh đẫn đến hoa mắt, chóng mặt, thay đổi hành vi hoặc nặng hơn là gây chết các tế bào thần kinh.