Đột quỵ do mất ngủ thường xuyên

Mất ngủ có thể nói là căn bệnh của thời hiện đại do những nguyên nhân như stress, lo âu… Đây là căn bệnh khá nguy hiểm vì nếu tình trạng mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, công việc. Mất ngủ kéo dài gây ra những biến không hề nhỏ cho cơ thể, và kéo đến những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, tăng nguy cơ đột quỵ cho những người bệnh.

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Chia Nan ở Đài Loan – Trung Quốc được công bố trên tạp chí Stroke của Hội Tim Mỹ cho thấy nguy cơ đột quỵ tăng cao do mất ngủ đặc biệt ở người còn trẻ.

bệnh-đau-đầu-mất-mat

Mất ngủ tăng nguy cơ đột quỵ

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên 85.000 người, trong đó có 21.000 người bị mất ngủ và 64.000 người không bị chứng này. Qua 4 năm, có 583 người mất ngủ vào bệnh viện vì đột quỵ, trong khi số bệnh nhân đột quỵ không bị mất ngủ là 962. Tính bình quân ở mọi độ tuổi, chứng mất ngủ làm tăng nguy cơ cấp cứu vì đột quỵ 54%. Điều đáng lưu ý là ở nhóm người bị mất ngủ trong độ tuổi từ 18 đến 35, nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 8 lần so với những người cùng độ tuổi không bị mất ngủ.

Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận nguy cơ đột quỵ còn tăng cao hơn nữa ở những người vừa bị mất ngủ vừa bị đái tháo đường. Các nhà khoa học này không nêu rõ tại sao chứng mất ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ nhưng nhiều khảo sát trước đây cho thấy chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch bằng cách gây viêm, tăng huyết áp và mất cân bằng lượng đường trong máu.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo người trẻ tuổi bị mất ngủ nên xác định nguyên nhân và chữa trị sớm nhằm ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Bên cạnh đột quỵ, mất ngủ càng kéo dài gây ra những bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, trầm cảm, vấn đề về thần kinh, béo phì…. Vì thế khi bạn gặp phải rắc rối về giấc ngủ hãy nhanh chóng đến bác sĩ để nhận được sự tư vấn thích hợp bên cạnh đó biết điều chỉnh chế độ ăn uống và làm việc thích hợp.